Thứ Năm, ngày 13/06/2024 01:43:56 CH

Đấu kiếm phát sáng được Pháp công nhận là một môn thể thao

Đấu kiếm phát sáng được Pháp công nhận là một môn thể thao

Lần đầu tiên, Liên đoàn đấu kiếm Pháp (FFE) công nhận đấu kiếm phát sáng là một môn thể thao chính thức.

Kiếm ánh sáng, hay còn được biết đến với tên gọi Lightsaber, là một món vũ khí cận chiến gắn liền với những hiệp sĩ Jedi trong series Star Wars.

Kiếm ánh sáng trở nên nổi tiếng

Những người hâm mộ “Chiến tranh giữa các vì sao” trên toàn thế giới chắc chắn sẽ thích thú khi mang theo một thanh gươm được thắp sáng để tạo nên một trận chiến hoành tráng trên màn ảnh giữa thế lực thiện và ác trong phòng khách của mình.

Tuy nhiên từ nay những chiến binh này được thể hiện kỹ năng của mình trên sân khấu quốc gia sau nhiều năm chiến đấu để được FFE công nhận.

Đấu kiếm phát sáng được Pháp công nhận là một môn thể thao

Nhật báo Le Monde của Pháp dẫn lời giám khảo Giải vô địch kiếm sáng quốc gia Michel Ortiz cho biết: “Chúng tôi đã thành công trong việc đấu tranh để đấu kiếm sáng được công nhận là một môn thể thao;điều đó thật tuyệt, và những người chơi thể thao bước vào vũ trụ của “Chiến tranh giữa các vì sao” ngay cả khi có những người thậm chí còn chưa xem tập nào trong loạt phim này”.

Nhiều người chơi kiếm phát sáng

Theo báo Le Monde đưa tin; ngày càng có nhiều người luyện kiếm phát sáng; và sức mạnh lực lượng này ngày càng lớn mạnh. Có 92 câu lạc bộ đấu kiếm huỳnh quang ở Pháp ;với hơn 1. 100 vận động viên đấu kiếm được cấp phép, có đèn LED được gắn trên các loại kiếm bịt đầu;một thanh kiếm lưỡi hẹp và một lưỡi cong tại Thế vận hội để mô phỏng vũ khí phát sáng.

Đấu kiếm phát sáng được Pháp công nhận là một môn thể thao

Môn thể thao chiến đấu mới được tạo ra này kết hợp giữa hóa trang và nhập vai; khoa học viễn tưởng và thể dục dụng cụ với cosplay; với mục đích tạo ra một thế hệ mới có hứng thú hoạt động; chứ không suốt ngày nằm trên giường để gia nhập “Viện Jedi” đang phát triển mạnh trên khắp Châu Âu.

Điểm yếu của môn thể thao mới này là chi phí khá đắt đỏ cho trang thiết bị; từ kiếm phát sáng có tích hợp hệ thống âm thanh; cho đến các trang bị bảo hộ đều không hề rẻ tiền. Và chi phí sẽ càng cao hơn khi các kiếm thủ muốn sở hữu một cây kiếm độc, lạ.

Kiếm phát sáng trở thành môn thể thao

Trong mỗi hiệp đấu kéo dài 3 phút; hai kiếm thủ sẽ đối đầu nhau trong 1 vòng tròn; và tìm cách đâm đối phương vào đầu và thân (được 5 điểm); tay và chân (3 điểm) hoặc tay (1 điểm).

Chiến thắng sẽ thuộc về kiếm thủ đạt được 15 điểm trước; hoặc có nhiều điểm hơn sau 3 phút thi đấu. Nếu cả hai kiếm thủ cùng được 10 điểm; họ sẽ bước vào “cái chết bất ngờ”; và người đâm trúng đầu hoặc thân đối phương trước sẽ giành chiến thắng.

Đấu kiếm phát sáng được Pháp công nhận là một môn thể thao

Giải vô địch quốc gia kiếm phát sáng được tổ chức ở ngoại ô Paris trong tháng này thu hút 34 kiếm thủ.

Ortiz chia sẻ: “Chúng tôi muốn đây là một giải đấu an toàn; có trọng tài phân xử, và trên hết; chúng tôi muốn giải đấu tạo ra một cái gì đó mà khi xem sẽ thấy giống như trong phim;vì đó là điều mà mọi người kỳ vọng”.

Dù đã có hàng ngàn Hiệp sĩ Jedi ở khắp nước Pháp; thì môn thể thao này vẫn sẽ cần rất nhiều năm dài nữa mới có thể trở thành môn thi đấu chính thức ở Olympic.

Truy cập vod.com.vn để xem thêm nhiều bài viết về thể thao Pháp.

Trích dẫn theo docbao.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *