Thứ Hai, ngày 27/05/2024 02:16:50 CH

Yao Ming – Vua bóng rổ người Trung Quốc với chiều cao lý tưởng 2,29 m

Yao Ming – Vua bóng rổ người Trung Quốc với chiều cao lý tưởng 2,29 m

Yao Ming được coi là công thần của bóng rổ Trung Quốc. Kể từ khi Yao Ming bắt đầu thi đấu tại NBA vào năm 2002; bóng rổ ngày càng trở nên phổ biến và trở thành môn thể thao được yêu thích nhất tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Dù Yao Ming mới chỉ thi đấu 8 mùa giải tại NBA nhưng huyền thoại 39 tuổi đã gặt hái được vô số thành công mà các cầu thủ châu Á không có được.

Yao Ming – Con nhà nòi bóng rổ

Chiều cao 2,29 m của Yao Ming là do cha mẹ anh thừa hưởng. Cha của Yao Ming là Yao Zhiyuan và mẹ Fang Fengdi đều từng là vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp của Trung Quốc.

Anh Zhiyuan, cao 2,01 mét; từng chơi trong đội bóng rổ ở Thượng Hải và là người cao nhất Trung Quốc vào thời điểm đó. Bà Feng Di, cao 1,88 m; từng chơi cho đội bóng rổ nữ Trung Quốc vào đầu những năm 1970. Mẹ của Yao Ming được công nhận là nữ vận động viên bóng rổ cao nhất Trung Quốc khi bà còn thi đấu.

Yao Ming - Con nhà nòi bóng rổ

Những điều này đã thiết lập một mối liên hệ chặt chẽ giữa Yao Ming và bóng rổ. Yao Ming bắt đầu tập bóng rổ từ năm 9 tuổi và đạt chiều cao 1,7m khi học lớp ba.

Không ngừng luyện tập và đã thành công

Yao Ming sớm nhận được sự huấn luyện của Đội Thiếu niên Cá mập Thượng Hải (đội của Giải bóng rổ chuyên nghiệp Trung Quốc) khi mới 13 tuổi. Tại đây, anh dành khoảng 10 giờ luyện tập mỗi ngày để hoàn thiện kỹ năng chơi bóng rổ của mình.

Không ngừng luyện tập và đã thành công

Yao Ming tiến bộ thần tốc sau 4 năm thi đấu đội trẻ và được Shanghai Sharks đưa lên đội hình một để thi đấu ở CBA. Yao Ming sớm trở thành ngôi sao ở Shanghai Sharks và bóng rổ Trung Quốc khi 17 tuổi. Trong 5 mùa giải ở CBA; Yao Ming ghi trung bình 32,4 điểm và 15,4 rebounds (bắt bóng bật bảng).

Tin tức về một cầu thủ bóng rổ Trung Quốc cao 2,29 m; sở hữu kỹ năng tốt; đặc biệt là các cú ném tầm trung đến tai nhiều tuyển trạch viên ở Mỹ. Yao Ming dự kỳ NBA Draft 2002 và được Houston Rockets lựa chọn ở vị trí đầu tiên. Anh là cầu thủ đầu tiên không thuộc quốc tịch Mỹ được chọn ở vị trí số 1 trong kỳ NBA Draft; mà không cần thi đấu cấp Đại học ở xứ cờ hoa.

Điều làm nên sự thành công của Yao Ming

Điều quan trọng khiến Yao Ming vươn tầm ngôi sao NBA nằm ở tư duy chơi bóng. Trong tấn công; cậu tận dụng triệt để lợi thế về chiều cao để ghi điểm bằng những cú ném tầm trung và khả năng xoay xở linh hoạt ở khu vực dưới rổ. Về mặt phòng thủ; cậu tận dụng chiều cao vượt trội cùng khả năng giữ vị trí để gây áp lực cho các đối thủ có ý định ghi điểm gần rổ.

Yao Ming chỉ thi đấu 8 mùa giải ở NBA trước khi giải nghệ vào năm 2011 do mắc nhiều chấn thương. Anh kết thúc sự nghiệp với trung bình 19 điểm và 9,2 rebounds sau 486 trận đấu; cùng 8 lần góp mặt các trận đấu All-Star. Năm 2016, cậu ta được điền tên vào ngôi đền huyền thoại NBA.

“Yao là một cầu thủ có một không hai, cao 2,29 m với những kỹ năng tuyệt vời. Lần đầu tiên đối đầu với Yao; cậu ta block tôi tới 3 lần liên tiếp. Tôi đã tức giận và bắt đầu úp rổ; nhưng bạn không thể cản Yao. Bạn chỉ có thể đứng ở trước mặt Yao và hy vọng cậu ấy ném ra ngoài. Cậu ấy có bóng; nhìn vào bạn và ném trên đầu bạn. Cậu ấy có lẽ là đối thủ khó khăn nhất đời tôi”; Shaquille O’Neal nhận xét về Yao Ming.

Cầu nối đưa NBA đến Trung Quốc

Ảnh hưởng của Yao Ming với bóng rổ Trung Quốc là rất lớn. “Yao Ming là biểu tượng toàn cầu của bóng rổ và có ảnh hưởng phi thường đến việc phổ biến NBA ở Trung Quốc. Ông ấy không chỉ là người mà tôi ngưỡng mộ; mà còn là một thần tượng vĩ đại cho những ai yêu thích môn này”; Xining He; cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp đang thi đấu ở Trung Quốc chia sẻ với The Culture Trip.

Cựu Giám đốc Điều hành Carroll Dawson của Houston Rockets từng chia sẻ cảm nhận về sức ảnh hưởng của cậu ta ở Trung Quốc. “Đi dạo ở Trung Quốc với cậu giống như đi dạo cùng ban nhạc The Beatles ở New York vậy”; Dawson chia sẻ trong video tri ân Yao Ming.

NBA tận dụng tầm ảnh hưởng của cậu ta để đưa giải đấu tiếp cận với Trung Quốc vào đầu thế kỷ 21. Năm 2004, NBA trở thành Giải đấu Thể thao Chuyên nghiệp đầu tiên của Mỹ đưa các trận đấu đến Trung Quốc.

Cho đến nay, Trung Quốc là địa điểm quen thuộc mà NBA lựa chọn để tổ chức các trận đấu giao hữu trước mùa giải giữa các đội. Ngoài ra, NBA cũng lập kế hoạch mở nhiều học viện bóng rổ ở Trung Quốc. Mỗi học viện sẽ bố trí các huấn luyện viên được đào tạo tại NBA nhằm phát triển và tìm ra những tài năng bóng rổ ở Trung Quốc.

=> Xem thêm nhiều tin tức thể thao hay tại: https://vod.com.vn/

Nguồn: vod.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *