Thứ Sáu, ngày 19/07/2024 03:58:08 CH

Tâm sự của HLV SLNA Lê Kỳ Phương sau giải vô địch U17 Quốc gia

Tâm sự của HLV SLNA Lê Kỳ Phương sau giải vô địch U17 Quốc gia

HLV trưởng đội U17 SLNA Lê Kỳ Phương mong con trai Lê Đức Trung không theo nghiệp bóng đá; mà tập trung cho việc học. Sau chức vô địch, ông và con trai Lê Đức Trung sẽ chia tay U17 SLNA. Ông Phương dự định tạm dừng tập luyện do đau tim; cầu thủ Lê Đức Trung nghỉ đá bóng để tập trung cho việc học.

Cuộc phỏng vấn với HLV Lê Kỳ Phương

Sự nghiệp bóng đá của hai cha con Lê Kỳ Phương

Chào HLV Lê Kỳ Phương, người hâm mộ bóng đá nước nhà gần đây; nhắc đến hình ảnh hai cha con ăn mừng chức vô địch U17 quốc gia. Chúc mừng ông đã giành được danh hiệu vô địch này.

– Đây là chức vô địch đáng quên trong sự nghiệp của tôi; bởi sau nhiều năm chờ đợi, U17 SLNA đã lâu không lên ngôi. Nhất là khi đây là trận đấu cuối cùng của con trai tôi (cầu thủ Lê Đức Trung). Mong ước vô địch của hai cha con cuối cùng cũng được thực hiện. Tôi chắc chắn Trung sẽ không theo nghiệp cầu thủ nữa; nhưng quyết định của lãnh đạo là chuyện cá nhân. Con tôi không chuyên nghiệp như các bạn cùng trang lứa; nên tôi mong con đi con đường khác. Trung sẽ nỗ lực để hoàn thành chương trình cấp 3 trong thời gian ngắn; cuối năm lớp 12 sẽ thi đại học. Tôi để con tự do chọn trường.

Lê Kỳ Phương và con trai Lê Đức Trung

Bao năm ăn tập trong môi trường đào tạo trẻ; chắc chắn sẽ rất khó để cầu thủ chia tay sự nghiệp bóng đá. Cảm giác của ông và con trai như thế nào?

– Cuộc đời làm bóng đá bao nhiêu năm rồi; tôi biết rõ đời cầu thủ vất vả như thế nào. Cầu thủ chuyên nghiệp có nhiều người khó đảm bảo cuộc sống; huống chi con tôi không có năng khiếu như các bạn cùng lứa. Với tư cách phụ huynh tôi chỉ muốn con mình có cuộc sống tốt; và tôi đã định hướng cho em đi theo con đường khác.

Tôi dẫn dắt lứa U17 SLNA từ khi họ còn ở độ tuổi U13. Là HLV, ai chẳng muốn có con trai theo nghiệp bố, nên khi đó tôi đưa em Trung đi theo đội ăn tập luôn. Bao năm sống trong môi trường bóng đá, được đào tạo bài bản, giờ xác định con trai không đá bóng nữa, chắc chắn cả Trung và tôi đều sẽ khó tránh khỏi cảm giác hụt hẫng.

Sự mạo hiểm của HLV cũng là của một người cha

Việc để con trai – vốn là cầu thủ dự bị – đeo băng đội trưởng chỉ trong vài phút đầu trận chung kết đầy quan trọng có hơi mạo hiểm không, thưa ông?

– Việc làm của tôi giống như phép thử dành cho đội bóng. Tôi muốn biết các cầu thủ có đồng cảm với nhau không, có chiến đấu vì nhau không. Trước trận chung kết, tôi đã nói với các em về tâm nguyện cuối cùng trước khi chia tay lứa U này, đó là 2 cha con tôi có thể vô địch cùng nhau với vai trò HLV trưởng và đội trưởng.

con trai hlv Lê Kỳ Phương

Đồng đội biết em Trung sẽ nghỉ đá bóng; để tập trung đi học và thi đại học nên rất ủng hộ. Điều đó khiến tinh thần chiến đấu của các em được nâng cao hơn. Tôi cảm ơn các cầu thủ đã thi đấu đầy quyết tâm; để giúp 2 cha con hoàn thành được tâm nguyện.

Những dự định tương lai của Lê Kỳ Phương cùng con

Ông đã cố làm nhiệm vụ ở giải này dù sức khỏe không tốt. Dự định của ông sau giải này là gì?

– Tôi xin phép lãnh đạo được nghỉ một thời gian vì sức khỏe của mình giờ cũng không còn như xưa. Nói cái này hơi tế nhị chút vì đi khám 2 lần thì người ta bảo mình bệnh tim. Trước giải này vài tháng, tôi đã định nghỉ rồi; nhưng vì các học trò động viên nên cố gắng. Các em bảo cần thầy Phương và sẽ chiến đấu vì thầy, với lại đã dẫn dắt lứa này 6 năm rồi, nên tôi xác định cố nốt.

Đương nhiên tôi sẽ vẫn theo nghiệp huấn luyện. Tôi nói với các học trò rằng kể cả thầy không theo các em nữa thì thầy vẫn sẽ luôn hướng về SLNA. Nói đến đây thì nhiều học trò tôi buồn lắm vì họ muốn tôi dìu dắt họ trưởng thành hơn nữa.

Cho tới trước trận chung kết, người ta nhắc đến trợ lý Phạm Văn Quyến nhiều hơn là HLV trưởng như ông. Ông nghĩ sao về điều này?

– Tôi thì thoải mái thôi chứ cũng không buồn hay suy nghĩ gì nhiều đâu. Mọi người nhắc ai là việc của họ. Nhiều người cũng hỏi tôi rằng tại sao tôi làm HLV trưởng mà báo chí lại toàn nhắc đến Văn Quyến. Tôi không quan tâm nhiều đến chức danh mà chỉ luôn nỗ lực để làm điều gì đó cho các cầu thủ. Các học trò của tôi, họ sẽ được cái gì, làm được gì sau này, đó mới là điều tôi quan tâm.

SLNA

Chuyện người ta nhắc Văn Quyến nhiều hơn, tôi rất vô tư vì từng trải qua trước đây rồi. Cách đây vài năm tôi bị Liên đoàn kỷ luật, không được dẫn dắt đội thi đấu với tư cách HLV trưởng mà chỉ làm trợ lý. Nói cái này hơi tế nhị, mong anh thông cảm, vì lúc đội vô địch, các học trò chạy ra sân ôm tôi, chia vui với tôi chứ không phải HLV trưởng lúc đó.

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện

Nếu bạn là fan trung thành của đội tuyển U17; thì đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất được cập nhật trên trang của chúng tôi. Mời bạn tham khảo các bài viết hay khác tại danh mục U17 Quốc Gia của VOD.

Trích dẫn từ Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *