Thứ Ba, ngày 23/04/2024 11:36:31 SA

Đội tuyển quốc gia Nga không được tham gia World Cup 2022

Đội tuyển quốc gia Nga không được tham gia World Cup 2022

Ngày 17/12, phán quyết của Tòa án Trọng tài Thể thao Quốc tế (CAS) đã đồng ý giảm án cho thể thao Nga. Do đó, lệnh cấm tham gia 4 năm đối với tất cả các sự kiện thể thao quan trọng được giảm xuống còn 2 năm. Lệnh cấm mới sẽ có hiệu lực vào năm 2022.

Tại sao Nga bị cấm thi đấu

Tại sao Nga bị cấm thi đấu

Trước đó, vào tháng 12/2019, Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) ban hành lệnh cấm thi đấu thể thao 4 năm tại Nga gây xôn xao dư luận. Lý do được Cơ quan chống doping thế giới đưa ra là Nga cố tình gian lận chất cấm, trong đó có việc cho phép vận động viên sử dụng doping và điều chỉnh, thay đổi kết quả xét nghiệm. Việc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đồng ý giảm án phạt đối với Nga đã khiến nhiều vận động viên và tổ chức bức xúc, trong đó có Cục Phòng chống doping Mỹ.

Nga sẽ phải bỏ lỡ nhiều sự kiện quan trọng

Nga sẽ phải bỏ lỡ nhiều sự kiện quan trọng

Dù đã được giảm án, nhưng bỏ qua những tranh cãi, Nga sẽ phải bỏ lỡ nhiều sự kiện quan trọng. Ngay lập tức, Thế vận hội Tokyo (Chuyển động cho năm 2021). Các vận động viên Nga tham gia cuộc thi sẽ buộc phải tham gia cuộc thi dưới danh nghĩa “trung lập”. Tuần trước, Liên đoàn điền kinh thế giới cho biết đang xem xét cho phép tối đa 10 vận động viên Nga tham dự Thế vận hội Olympic theo hình thức này.

Án cấm chỉ có hiệu lực tại vòng chung kết

Án cấm chỉ có hiệu lực tại vòng chung kết

Ngoài Thế vận hội Olympic, sẽ có World Cup ở Qatar vào năm 2022. Hiện tại, Nga vẫn được tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu. Do lệnh cấm tham gia chỉ có hiệu lực ở lượt đấu cuối. Nhưng nếu có vé đi tiếp Qatar. Họ sẽ không thể thi đấu như đội tuyển Nga. Đáp lại bài phát biểu của BBC năm 2019. Đại diện WADA Jonathan Taylor (Jonathan Taylor) cho rằng các cầu thủ Nga phải là một đội “trung lập”. Đồng nghĩa với việc World Cup 2022 sẽ không có quốc kỳ và quốc ca.

>> Hãy nhấp vào World Cup 2022 để cập nhật được nhiều thông tin.

Án phạt được đưa ra

Án phạt được đưa ra

Sau khi có những cáo buộc cơ quan Phòng chống doping Nga (RUSADA) thao túng dữ liệu xét nghiệm chất cấm của các VĐV nước này. Hành vi của RUSADA đã che giấu nhiều sai phạm về vấn đề sử dụng doping của các vận động viên Nga. Kéo dài trong nhiều năm.  Và Cơ quan Phòng chống doping Thế giới (WADA) đã âm thầm thu thập chứng cứ. Để kiện thể thao Nga ra Tòa Trọng tài Thể thao quốc tế.

Với quyết định trên, ĐT Nga sẽ không có cơ hội tham dự World Cup 2022. Trước đó, theo kết quả bốc thăm vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu. Người Nga rơi vào bảng đấu được xem là khá ‘vừa tầm’. Khi đội bóng hạt giống số 1 chỉ là một đội tuyển Croatia đã sa sút sau World Cup 2018. Ngoài Nga và Croatia, các đội tuyển trong bảng H. Cũng chỉ là các đội bóng tầm trung là Slovakia, Slovenia, Síp, Malta.

Nếu muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo trang VOD nhé!

Trích từ thethao.tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *