Thứ Ba, ngày 18/06/2024 11:12:10 CH

Giải Futsal là gì? Đặc điểm của sân thi đấu Futsal ra sao?

Giải Futsal là gì? Đặc điểm của sân thi đấu Futsal ra sao?

Giải futsal là gì? Đặc điểm của sân futsal ra sao? Sân Futsal được làm từ chất liệu gì?

Đây là câu hỏi thường gặp của giới trẻ hiện nay. Bộ môn này quá mới lạ và độc đáo nên ngày càng thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Bộ môn Futsal này được nhiều tuyển thủ lựa chọn, nâng cao; luyện tập kỹ năng cho bản thân.

Vậy để giải đáp thắc mắc của các bạn trẻ. Các bạn hãy theo dõi bãi viết bên dưới nhé.

Futsal là gì?

Futsal là gì? Futsal là môn thể thao bóng đá được thi đấu bên trong nhà thi đấu. Có thể gọi Futsal theo phương thức ngắn gọn là một dạng bóng đá trên sân nhỏ. Tên Futsal có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha. Nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đã từng lựa chọn bộ môn Futsal này để luyện tập kỹ năng.

Giải đáp khái niệm Futsal là gì

Vậy nguồn gốc của Futsal là gì? Futsal bắt đầu hình thành từ năm 1930 tại Montevideo Uruguay. Đây là năm tổ chức lễ khai mạc World Cup ở nước Uruguay. Người góp công đầu tiên tạo nên sự phát triển của môn bóng đá này là Juan Carlos Ceriani. Đây là nhà sáng tạo nên trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi ở trong và ngoài trời. Tìm hiểu thêm về Montevideo Uruguay tại đây.

Loại bóng đá mới này đã nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao bóng đá Brazil từ đó cũng bắt đầu đặt ra luật lệ chính cho Futbol vào năm 1958. Tuy nhiên, sau khi liên đoàn bóng đá trong nhà thế giới thành lập thì bắt đầu quản lý môn này. Đến năm 1985 thì Futbol đã đổi thành Futsal và nằm dưới sự quản lý của FIFA. Tất nhiên khi được quản lý bởi liên đoàn bóng đá thế giới Futsal đã được chuyển đổi luật lệ. Vậy bộ luật mới của Futsal là gì?

Luật chơi bóng đá Futsal

Bóng đá trong nhà Futsal

Nói chung theo tình hình phát triển thì luật chơi bóng đá Futsal là gì có sự thay đổi nhẹ. Đồng thời hiện nay bộ môn này cũng được quản lý và ban hành luật bởi FIFA và AMF. Cụ thể luật như sau:

Luật cho các cầu thủ

Mỗi đội bao gồm 5 cầu thủ trong đó bao gồm cả thủ môn. Số lượng cầu thủ mỗi đội có thể thay thế tối đa là 7 người  và số lần thay thế không giới hạn. Nếu một trong 2 đội bóng có số lượng cầu thủ thi đấu trên sân ít hơn 3 người thì trận đấu sẽ kết thúc.

Còn về trang phục thi đấu Futsal là gì chủ yếu gồm áo, quần, tất và giày cao su. Thủ môn được phép mặc quần dài và đồ màu khác để phân biệt với các cầu thủ trong đội. Khi ra sân các cầu thủ tuyệt đối không đeo trang sức vì có thể gây nguy hiểm.

Luật cho trọng tài

Trận đấu được điều khiển bởi trọng tài – đây là người có quyền hành cao nhất trong trận đấu. Hỗ trợ trọng tài chính là các trọng tài phụ giống như bóng đá. Nhưng trọng tài bàn có thể thay thế cho trọng tài phụ và trọng tài phụ có thể thay thế trọng tài chính.

Những điều luật chung

Trong một trận đấu, đội đối phương sẽ hưởng được quả phạt đền khi đội kia vi phạm 6 lỗi liên tiếp. Đồng thời phạm lỗi ngay tại khu vực cấm địa, chấm phạt đền cách khung thành khoảng 6m.

Ngoài ra trong mỗi hiệp đấu, các đội được quyền xin hội ý 1 lần và thời gian là 1 phút. Nếu hiệp 1 đội nào không yêu cầu hội ý thì sang hiệp 2 vẫn chỉ được 1 quyền hội ý.

Sân thi đấu Futsal ra sao

Sân bóng đá trong nhà đúng tiêu chuẩn

Chất liệu làm sân Futsal là gì? Nói chung toàn bộ sân được thiết kế bằng gỗ. Hoặc là hệ thống các vật liệu nhân tạo và bất kỳ vật liệu bằng phẳng, mịn màng và không bị mòn. Sân thi đấu tiêu chuẩn được thiết kế với tổng chiều dài từ 38m đến 42m và chiều rộng là 20 đến 25m.

Tuy nhiên khi tổ chức các trận đấu mang cấp độ thấp hơn thì kích thước sân có chút khác. Dự kiến là từ 25m đến 42m và rộng từ 16m đến 25m để đảm bảo sân có hình chữ nhật.

Cầu môn của Futsal được thiết kế cao 2m rộng 3m. Lưới của cầu gôn được làm từ sợi đay, nylon hoặc là cây gai dầu. Phần lưới được gắn vào mặt sau của trụ khung thành và xà ngang. Phần dưới của lưới được gắn vào ống hoặc là thiết bị hỗ trợ thích hợp. Độ sâu của khung thành khoảng 80cm ở trên và 1m ở dưới.

Vậy trên đây là những thông tin liên quan về Futsal là gì? Mong rằng qua đó bạn sẽ nắm bắt cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đồng thời lựa chọn bộ môn này để nâng cao kỹ năng đá bóng và bồi dưỡng sức khỏe của mình.

Xem thêm nhiều thông tin hay về bóng đá tại trang VOD.

Nguồn: tmware.org

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *